CN QUẬN 6: 1900.98.89.36 - CN QUẬN 10: 028 2215 41 31

Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

YOGA - LIỀU THUỐC CHO XÚC CẢM

Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể có khả năng chống lại những tác động bên ngoài và cả những cảm xúc tiêu cực bên trong bạn. Chống những tác động bên ngoài bạn có thể dễ dàng thực hiện tuy nhiên việc điều khiển tâm trí, giữ cho trí não luôn có những cảm xúc tích cực là điều không dễ dàng thực hiện chút nào. Nếu 5 giác quan của mỗi người được xem là những cây ăng ten của cơ thể với cuộc sống bên ngoài thì việc chúng ta cần là phải khơi dậy được những giác quan bên trong, những cây ăng ten thực sự bên trong cơ thể. Tham khảo ngay chuỗi động tác sau, chúng thật sự có thể đánh thức các giác quan và giữ cho tâm trí của bạn ở trạng thái bình yên nhất. Một trạng thái đẩy cơ thể tách khỏi thế giới bên ngoài và đánh thức thế giới bên trong bạn.

Balasana (Tư thế đứa trẻ)

01-tu-the-dua-tre

Hãy ngồi lên hai cẳng chân của bạn và để hai đầu gối hơi tách ra rộng hơn thân người và hai ngón chân cái chạm vào nhau. Thả lỏng toàn thân bạn xuống đùi. Sau đó hãy cảm nhận hai đùi của bạn lại đang thả lỏng xuống phần bắp chân và gắn chặt xuống mặt đất. Hãy đặt đầu của bạn lên một khối hộp, một tấm chăn hoặc xuống sàn. Giữ nguyên tư thế này đồng thời theo dõi nhịp thở của mình. Độ dài tự nhiên của mỗi lần hít vào và thở ra như thế nào? Những nhịp nghỉ tự nhiên giữa các nhịp thở như thế nào? Bạn thở nông hay thở rất sâu? Tâm trí của bạn có đang quay cuồng không? Bạn cảm thấy nhẹ nhàng hay không thoải mái với tư thế bất động này?

Sau khi đã rà soát một lượt cơ thể, hãy nâng đầu của bạn lên trên mặt sàn cách khoảng 2-3 cm. Đưa phần cằm về phía xương quai xanh và đặt phần trán của bạn xuống sàn. Sau đó tách cằm ra khỏi phía xương quai xanh làm cho phần da ở trên trán của bạn đẩy xuống phía đôi mắt. Từ đây, hãy nhìn vào trong cơ thể và đi theo chuyển động của mỗi nhịp thở. Hãy giữ trong vòng 7 đến 10 nhịp thở và kéo dài ra đến 15 nhịp thở khi bạn đã quen với bài tập này.

Tư thế chó úp mặt

02-tu-the-cho-up-mat

Từ tư thế đứa trẻ, duỗi thẳng hai cánh tay ra phía trước cơ thể và đặt hai bàn tay rộng hơn hai vai một chút. Từ từ duỗi thẳng người và hai cánh tay, gập các ngón chân xuống và nâng người về tư thế chó úp mặt bằng cách nâng phần xương ngồi lên. Lưu ý hai gót chân vẫn phải chạm sàn. Tách hai vai ra khỏi tai và kéo giãn phần gáy. Hãy tưởng tượng mí mắt trong của bạn đang tan chảy về phía đỉnh đầu. Giữ ánh mắt tập trung vào một điểm duy nhất.

Salabhasana (Tư thế châu chấu)

03-tu-the-chau-chau

Nằm sấp xuống sàn với hai chân rộng bằng vai và hai cánh tay đặt hai bên thân người, lòng bàn tay hướng lên trên. Nâng từ phần bụng đến hai cẳng chân và bàn chân lên trên, xòe các ngón chân và mở rộng phần lòng bàn chân. Mở rộng phần cột sống bằng cách gập phần xương chậu và làm cho phần da ở bụng dưới dồn về phía rốn. Cùng lúc đó, kéo giãn toàn bộ thân người đến đỉnh đầu. Mỗi khi thở ra, hãy cố gắng mở rộng phần cột sống còn khi hít vào thì căng phần chân và thân người lên.

Tư thế nửa vầng trăng

04-tu-the-nua-vang-trang

Bắt đầu với tư thế góc rộng (Utthita Trikonasana) và đặt một khối hộp phía bên ngoài chân phải của bạn. Sau đó đặt tay phải lên khối hộp đó. Mỗi lần thở ra, hãy gập đầu gối phải và đưa trọng lượng cơ thể bạn về chân phải đồng thời đẩy khối hộp ra xa khoảng 6 đến 12 inches. Mỗi khi hít vào, nâng chân trái và tay trái lên ở tư thế nửa vầng trăng. Bạn có thể điều chỉnh để cân bằng cơ thể, đồng thời hãy chú ý đến những cảm nhận về làn da, từng múi cơ và khoảng không gian giữa những đốt sống. Hãy gợi lên cảm giác phần xương chậu của bạn đang trôi nhẹ ngay trên phần xương đùi phải. Nhẹ nhàng điều chỉnh hơi thở và thả lỏng cơ hàm. Sau đó quay trở về tư thế tam giác, rồi tư thế chó úp mặt và cuối cùng là tư thế đứa trẻ. Khi bạn thấy sẵn sàng, hãy đứng dậy và lặp lại với bên còn lại.

Setu Bandha Sarvangasana (Tư thế cây cầu)

05-tu-the-cay-cau

Nằm ngửa ra sàn và thu hai chân lại gần với phần xương ngồi, cách nhau một khoảng bằng hông. Đảm bảo rằng bàn chân và đầu gối của bạn nằm trên hai đường song song. Sau đó hãy kéo giãn phần cột sống. Mỗi lần thở ra, từ từ nâng phần xương chậu lên trên mặt sàn mặc dù bạn bắt đầu chuyển động này từ phần bụng. Mỗi khi hít vào, nhẹ nhàng nâng phần ngực lên và tưởng tượng rằng bạn đang xoay vai và bắp tay ra phía ngoài cơ thể. Tưởng tượng rằng dái tai của bạn đang chảy qua ống tai và đi vào trung tâm não. Sau đó hạ xuống và thực hiện tư thế Savasana trong một vài phút để cảm nhận tác động của bài tập vừa rồi.

Janu Sirsasana (Tư thế đầu chạm đầu gối)

06-janu-sirsasana

Từ tư thế Dandasana, hãy đưa lòng bàn chân phải về phía đùi trong chân trái. Gắn chắc phần xương ngồi của bạn xuống mặt đất và đặt tay trái trên sàn ở bên ngoài hông trái đồng thời đặt bàn tay phải lên mép ngoài đùi trái. Từ từ thả lỏng phần thân người và gập về phía trước và di chuyển hai tay theo cơ thể. Hãy đặt đầu của bạn lên một khối hộp hoặc lên cẳng chân trái và để phần da ở trán bị đẩy về phía mắt. Giây phút bạn bắt đầu thấy cơ thể bạn đang bị kéo lại, hãy làm dịu lại hơi thở và làn da của mình. Thư giãn phần cổ họng và cố hết sức để gập thật sâu ở tư thế này. Sau đó lại quay về tư thế Dandasana.

Tư thế ngồi gập người về phía trước

07-tu-the-ngoi-gap-nguoi-ve-truoc

Quay trở về với tư thế Dandasana và ngồi thật vững chãi. Kéo giãn cả hai cẳng chân từ phần hông và gập người về phía trước, thả lỏng phần hông, đùi và bụng khi cơ thể của bạn gập về phía đùi. Hãy cố gập sâu hết mức có thể. Hãy đặt đầu của bạn lên một vật hỗ trợ (như một khối hộp, một cái gối hay cái chăn mỏng). Thả lỏng hai tay ở phía sau cơ thể và dọc hai bên thân người, vai co lại. Bạn có thể điều chỉnh tư thế này bằng cách điều chỉnh vật đỡ ở đầu, di chuyển nó lên trước, hạ thấp nó hoặc có thể bỏ vật hỗ trợ nếu cần thiết. Hãy gạt bỏ ngay bất cứ hành động hay suy nghĩ về việc kéo sâu hơn vào tư thế này ngay khi bạn nhận thấy chúng. Hãy thư giãn phần sống mũi và để các giác quan của bạn được thư giãn theo từng nhịp thở.

Savasana (Tư thế xác chết)

08-tu-the-xac-chet

Đặt hai khối hộp lên phần cuối của tấm thảm. Nằm ngửa lên tấm thảm sao cho những khối hộp đó cách đầu bạn khoảng 6 cm. Đặt một túi cát nặng khoảng 5 kg lên khối hộp sao cho một phần ba túi cát đó đặt trên đầu bạn và đẩy phần da ở trán bạn xuống phía đôi mắt để làm dịu đi những dây thần kinh. Trọng lượng của túi cát nên được đặt cân bằng trên đầu bạn ở hai bên phải trái và đảm bảo bạn không cảm thấy bị đè lên đường sống mũi.

Nhắm hai mắt lại và tưởng tượng bạn đang nhìn thẳng vào nơi mà túi cát đang đặt trên trán bạn. Từ điểm đó, đưa ánh nhìn của bạn vào bên trong. Cảm nhận như bạn đang ở dưới đại dương để tìm kiếm hơi thở của mình. Hãy để cho những nhịp thở đến một cách tự nhiên và theo dõi chúng. Hãy đi sâu hơn vào trong những cảm giác mà cơ thể bạn đang cảm nhận thấy. Hãy giữ trong vòng 5 phút hoặc lâu hơn nếu bạn có thể.

Chúc bạn có một sức khỏe dẻo dai và một tâm trí bình an.

 Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận